Chúa Giêsu là ai? Ngài là một người đặc biệt chăng

Từ 2000 năm qua, hàng triệu tín hữu dựa vào con người và thông điệp của Chúa Giêsu, Đấng là nguồn gốc của Kitô giáo.

Nhưng Chúa Giêsu là ai ? Một người đặc biệt chăng ? Một người được Thiên Chúa sai đi ? Chính Thiên Chúa đã đến để mang bình an và tình yêu cho nhân loại ?

Một Tin Mừng rất lạ lùng

Gần như hầu hết những gì chúng ta biết về Chúa Giêsu được tìm thấy trong 4 bản văn ngắn kể lại đời sống lạ lùng, sự kết án tử hình treo trên thập giá và sự phục sinh lạ thường  của Chúa Giêsu thành Nazareth.

Đó là các sách Tin Mừng. Được viết ra bởi bốn tác giả ( Mathieu, Maccô, Luca, và Gioan) khoảng giữa những năm 65 và 100 sau công nguyên hay là vào khoảng năm 35 và 70  sau khi Chúa chết, đó không phải là những bài phóng sự.

Các tác giả tìm kiếm trước tiên để chia sẻ « Tin Mừng » ( đó chính là ý nghĩa của từ  « phúc âm») về sự chiến thắng của Chúa Giêsu trên sự chết.

Nhưng Chúa Giê su không phải là một nhân vật của truyền thuyết. Những chứng từ xưa cũ, thường chống đối, đưa ra cho chúng ta bằng chứng rằng Chúa Giêsu thực sự tồn tại, Ngài đã bị kết án và Ngài là nguồn gốc của một cộng đoàn tín hữu đặc biệt sống động.

Một điều duy nhất không  thể  giải thích là sự phục sinh của Chúa Giêsu. Ấy thế mà nó lập thành trọng tâm của đức tin của các kitô hữu, trung tâm của sứ điệp của các phúc âm. Rất nhiều người đã đương đầu với các chết để làm chứng cho niềm tin nầy.

Bối  cảnh

Chúa Giê su sinh ra khoảng năm thứ 6 trước công nguyên bởi một người nữ tên là Marie.

Ngài đã sống trong một thời kỳ rối loạn : đất nước Palestine bị cai trị bởi người Roma ; những chính đảng và tôn giáo do thái chống đối lẫn nhau : những địa chủ giàu có tìm kiếm những giáo sĩ để chọn lựa những người cộng tác với người chiếm giữ, một sổ khác nghi ngờ quyền lực của họ và sống một cuộc sống khổ hạnh, một số khác nữa, những người pharisien, nhấn mạnh ở đời sống tinh thần hơn là nghi lễ, một số khác nữa, nhóm đã chịu phép rửa của Gioan, nhấn mạnh vào việc trở lại, một số còn lại thì chống đối bởi quân đội Roma. Chúa Giêsu đã biết tất cả về trào lưu này, nhưng Ngài đã mở đầu một con đường mới.

Cuộc sống và sứ điệp

Ngay từ lúc bắt đầu, Chúa Giê su chữa lành những kẻ tàn tật, què quặt, bại liệt. Đó là dấu chỉ cụ thể của đời sống mới mà Ngài mang đến cho nhân loại.

Khi giới thiệu tình yêu Thiên Chúa và tình yêu tha nhân, Ngài cũng giảng dạy hòa bình, công bằng, tha thứ, lòng tốt. Nhưng Chúa Giêsu cũng làm những điều đáng kinh ngạc : Ngài chữa bệnh trong ngày sabbat – ngày mà người ta theo luật Do Thái phải nghỉ ngơi. Ngài nói với hết những người thuộc mọi hoàn cảnh. Tin Mừng mà Ngài mang đến thì dành cho hết mọi người vượt lên trên mọi nghi lễ, mọi lề thói và mọi ranh giới. Hơn nữa, Chúa Giê su đòi hỏi một mối liên hệ riêng tư và đặc biệt với Thiên Chúa Đấng mà Ngài gọi là Cha. Hơn nữa, Chúa Giê su nói rằng Ngài tha thứ. Bởi lẽ chỉ có một mình Thiên Chúa mới có thể tha thứ tội lỗi.

Sự kết án và cái chết

Thật là quá đáng : tất cả những người cảm thậý bị đe dọa trong quyền lực tìm kiếm để loại trừ Ngài. Dần dần sự chống đối lớn mạnh và những người đứng đầu Do Thái giáo quyết định đưa Ngài đến cái chết với lí do là phạm thượng. Nhưng Chúa Giêsu được lòng dân chúng. Một âm mưu cuối cùng cũng được sắp đặt. Giu đa, một trong những người thân thiết của Ngài, tham gia vào đó. Sau một  vụ kiện nực cười, Chúa Giêsu đã bị kết án tử hình với sự tiếp tay của Phongxio Philatô, quan thống đốc Rôma cai trị ở đây.

Bắt đầu cuộc Khổ nạn của Chúa Giêsu : trước tiên Ngài bị đánh, sau đó bị cười nhạo ( người ta đặt lên đầu Ngài một vòng gai bởi vì Ngài đã nói mình là vua), bị kết án vác thập tự giá cho đến nơi hành hình, và cuối cùng bị đóng đinh trên cây thập giá mà người ta dựng lên sau đó. Khổ hình thật là tàn bạo. Đó là sự trừng phạt dành riêng cho những nô lệ và nhưng kẻ chống đối chính trị. Ngài chết, bị các môn đệ bỏ rơi, ngoại trừ Marie, Gioan và một vài phụ nữ.

Sự phục sinh

Ba ngày sau, ngày Phục sinh, từ sáng sớm, ngôi mộ nơi đã đặt thi thể Chúa Giêsu thì trống. Ngài đã hiện ra với Maria Magdala, sau đó là với các bạn của Ngài. Những câu chuyện về sự phục sinh đều rất giàu tính nhân văn. Những tác giả Phúc Âm đã gởi gấm vào đó tất cả niềm tin của họ vào Chúa Giêsu – Đấng đã mang đến cho họ sự sống và họ cảm nhận rất gần gũi.

Tin Mừng lan rộng nhanh chóng giữa các bạn của Chúa Giêsu. Trước tiên những người không tin, những người nam và người nữ này trở thành nhân chứng không mệt mỏi cho sự chiến thắng sự chết đang đè nặng trên cuộc đời của họ và có thể làm xáo trộn cuộc sống của chúng ta.

Và bây giờ

Câu chuyện tuyệt vời này phải chăng chỉ thuộc về quá khứ ? Chúng ta hãy nhìn chung quanh chúng ta : ngày hôm nay cũng còn những người nam và người nữ dốc hết sức lực của họ, niềm vui và lý lẽ hành động vì lợi ích cho nhân loại trong con người của Chúa Giêsu.

Chúng ta hãy nghĩ đến Abbé Pierre, đến sœur Emmanuelle, đến vô số người khác nữa cũng cho đi thời gian và sự sống của họ. Nếu họ làm như thế, chính là vì họ đã gặp gỡ Chúa Giêsu. Và họ đã gặp được Ngài trong khi đọc Phúc Âm và giữ những lời của Chúa Giêsu cách nghiêm túc. Sống ngày hôm nay trong mối quan hệ với Chúa Giêsu, nghiệm thấy sự tha thứ của Ngài là có thể làm được.

  • Chúa Giê su là Đấng mà người ta không ngừng khám phá, yêu mến, và tìm thấy trong tất cả mọi người.

Chúa Giêsu…những năm tháng của Ngài.

  • Chúa Giêsu rất có thể sinh ra khoảng năm 5, 6, 7 « trước công nguyên ». Đó là theo sau một sai sót trong tính toán của một thầy dòng của thể kỉ IV cố định từ đầu thời niên Kitô giáo vào năm 754 của Roma. Người ta không biết một  gì về cuộc sống của Chúa Giêsu suốt 30 năm đầu. Đời sống công khai của Ngài bắt đầu khoảng 27 hoặc 28, và kéo dài ít nhất hai năm. Chúa Giêsu chết rất có thể và ngày 7 tháng 4 năm 30, khi được khoảng hơn 30 tuổi.

Chúa Giêsu…..quê hương của Ngài.

  • Chúa Giêsu đã sống ở Galilê, niềm nam hiện tai của Israel. Đó là một vùng đất giàu có, màu mỡ. Những người Galilê nói tiếng Aram, ngôn ngữ gần giống như tiếng Do thái và là tiếng nói chung của tất cả vùng Palestine. Vùng lận cận của họ cách xa Giuđêa ( nơi có thành Giêrusalem) xem họ như những kẻ phản nghịch tiềm ẩn. Để đi vào Galilé, người ta phải băng qua hoặc đi vòng qua miền Samaria – vùng đất mà người dân bị xem là ngoại lai và người thờ ngẫu tượng.

Chúa Giêsu … tôn giáo của Ngài

  • Chúa Giêsu là người Do thái. Do thái giáo và những bắt buộc lễ nghi là trung tâm của đời sống hằng ngày. Tôn giáo được sống trong gia đình nhưng người ta gặp gỡ nhau trong những dịp lễ lớn trong đền thờ Giêrusalem để theo lễ nghi hiến tế súc vật và người ta năng đi đến hội đường.

Chúa Giêsu …thế giới của Ngài.

Những người Roma cai trị trên một vương quốc rộng lớn. Miền Giuđêa và Samaria được đặc dưới quyền trực tiếp của hoàng đế, đại diện bởi một « tỉnh trưởng », trong khi đó miền Galilê, quê hương của Chúa Giêsu, thì dưới sự cầm quyền của một vị vua –người phải nộp thuế cho Roma. Cho đến cuối thế kỉ I, sự tranh chấp đối đầu của Roma không ngừng lớn mạnh.

Vào năm 60, cuộc nổi loạn đầu tiên của người Do thái bị trấn áp tàn nhẫn bởi Titus/

Vào năm 135, Hadrien san bằng Giêrusalem.

Lạy Chúa, con đã tìm kiếm Ngài….

  • Một bản văn của thánh Augustin

Lạy  Chúa cũng như con đã có thể, cũng như Chúa đã có thể cho con sức mạnh, con đã tìm kiếm Chúa và con đã  muốn có được sự thông minh của những gì mà con tin tưởng, và con đã tranh luận rất nhiều, và con đã khổ tâm.

Lạy Chúa, Thiên Chúa của con, niềm hi vọng duy nhất của con, xin nhậm lời con: đừng cho phép con mệt mỏi khi tìm kiếm Chúa nhưng xin hãy đặt để trong lòng con một sự mong muốn khát khao tìm kiếm Ngài.

Này con đây trước mặt Chúa với sức mạnh và sự yếu đuối của con: xin  nâng đỡ sức lực của con và chữa lành yếu đuối của con.

Trước mặt Chúa là sự hiểu biết và sự dốt nát của con, nơi mà Chúa đã đóng lại cho con, thì xin hãy mở ra cho những ai gõ cửa.

Xin cho con tưởng nhớ đến Chúa.

Xin cho con hiểu về Chúa. Xin cho con yêu mến Chúa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.